Hướng dẫn cách chơi bài mèo nổ

Hướng dẫn cách chơi bài mèo nổ
5 (100%) 1 vote

Các trò boardgame luôn là sự chọn tuyệt vời dành cho những buổi họp nhóm, gặp mặt bạn bè. Bên cạnh những trò chơi như ma sói, Uno,… thì bài mèo nổ cũng là boardgame rất được yêu thích của những bạn trẻ. Bạn đã biết cách chơi bài mèo nổ này chưa? Hãy cùng khám phá loại trò chơi trí tuệ và đầy thú vị này chút nào!

bai meo no

  1. Bài mèo nổ là gì?

Bài mèo nổ là một trong những boardgame kinh điển, thú vị rất được yêu thích. Chỉ với những thẻ bài có hình ảnh sống động, rực rỡ, vô cùng nổi bật và cách chơi bài mèo nổ cũng rất đơn giản đã có thể làm bầu không khí của những buổi họp nhóm trở nên náo nhiệt, sôi động và vui vẻ. Ở những nhóm nhỏ từ 2-5 người, bài mèo nổ được xem là sự lựa chọn lý tưởng và thích hợp nhất. Nếu nhóm đông hơn (9 người), thì bạn có thể “gộp” 2 bộ lại để chơi với nhau đấy!

  1. Mục tiêu là gì?

Mục tiêu và cách chơi bài mèo nổ rất dễ hiểu: tất cả người chơi lần lượt bốc thẻ bài trong bộ cho đến khi có người rút phải thẻ Exploding Kitten thì bị loại khỏi vòng chơi. Cứ như vậy cho đến khi chỉ còn 1 người sống sót.

  1. Các lá bài cơ bản trong bộ bài mèo nổ

Trước khi biết cách chơi bài mèo nổ thì bạn cần biết những thẻ bài chức năng trong bộ bài đã nhé!

– Defuse (xoa dịu): có 6 lá. Đây là lá bài có thể “cứu sống” bạn khi bốc phải thẻ bài Exploding Kitten. Sau đó, bạn hãy đặt thẻ bài Defuse vào chồng bài bỏ đi và đặt lá bài Exploding Kitten vào vị trí bất kỳ trong chồng bài rút. Bạn có thể để nó dưới gầm bạn khi đặt thẻ vào vị trí để giữ bí mật.

– Nope (chặn): có 5 lá. Bạn được quyền sử dụng thẻ bài này bất kỳ lúc nào nhằm “chặn đứng” hành động của những người chơi khác trừ 2 thẻ bài: Defuse và Exploding Kitten.

– Exploding Kitten (mèo nổ): có 4 lá. Khi bốc phải lá bài này bạn phải đưa ra ngay. Chỉ khi bạn có thẻ bài Defuse thì bạn mới có thể tiếp tục lượt chơi. Nếu không, thì bạn sẽ bỏ tất cả thẻ bài của mình kể cả Exploding Kitten và bạn đã bị “out” ra khỏi vòng chơi.

– Attack (tấn công): có 4 lá. Khi đưa ra thẻ bài này bạn sẽ kết thúc lượt của mình mà không phải bốc lá bài nào hết và đồng thời người chơi tiếp theo phải đi 2 lượt liên tiếp.

– Skip (bỏ lượt): có 4 lá. Giống như Attack, bạn có thể kết thúc lượt của mình mà không phải bốc lá bài nào hết. Nếu bạn là người chơi bị người chơi phía trước “tung” ra thẻ Attack thì bạn phải cần đến 2 thẻ Skip thì mới có thể dừng 2 lượt chơi. Nếu chỉ có 1 Skip thì bạn chỉ loại bỏ 1 lượt và vẫn phải thực hiện 1 lượt chơi của mình.

– Favor (ủng hộ): có 4 lá: bạn được quyền yêu cầu một người chơi bất kỳ đưa một thẻ bài cho bạn, nhưng lá bài này là do họ tùy ý lựa chọn.

– Shuffle (xào bài): có 4 lá: thẻ bài sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn biết thẻ bài Exploding Kitten “rơi” vào đúng lượt của mình. Khi đó, với thẻ bài này, bạn có thể xào lại toàn bộ chồng bài rút trước lượt bốc thẻ.

– See the future (nhìn trộm): có 5 lá: Bạn được quyền xem 3 lá bài trên cùng mà không được thay đổi vị trí của lá bài, đặt đúng vị trí ban đầu và không cho người chơi khác biết.

– Các lá mèo khác: những thẻ bài này không có chỉ dẫn đặt biệt nào. Có tổng cộng 5 loại thẻ bài, mỗi loại có 4 lá. Những lá bài này chỉ có công dụng khi đứng thành combo với nhau.

  1. Những combo thẻ bài đặc biệt

Ngoài những thẻ bài chức năng cơ bản đã đề cập ở trên thì để hiểu rõ cách chơi bài mèo nổ bạn cũng cần “nắm” được những combo đặc biệt của các thẻ bài không có chức năng.

– 2 thẻ bài giống nhau (tức là những thẻ bài có cùng biểu tượng bên góc của thẻ bài): với đôi bài này, bạn có đặc quyền cướp một lá bài ngẫu nhiên từ một người chơi khác.

– 3 thẻ bài giống nhau (tức là những thẻ bài có cùng biểu tượng bên góc của thẻ bài): với bộ ba này bạn cũng có quyền lợi là rút được một thẻ bài từ một người khác. Tuy nhiên, bạn không phải rút tự do mà được quyền chỉ định người, thẻ bài mong muốn. Nếu người đó sở hữu thẻ bài chỉ định thì họ sẽ trao cho bạn, còn nếu không, thì bạn không có gì cả.

– 5 thẻ bài khác nhau (tức là những thẻ bài có biểu tượng bên góc của thẻ bài khác nhau): bạn có thể chọn lấy bất kỳ một thẻ bài nào trong chồng bài đã bỏ đi.

  1. Cách chơi bài mèo nổ như thế nào?

Để hiểu được cách chơi bài mèo nổ thì bước “set-up” là vô cùng quan trọng. Lấy tất cả lá bài Exploding Kitten và Defuse ra khỏi bộ bài và bắt đầu xáo lên. Tiếp theo chia đều cho mỗi người 4 lá và sau đó chia mỗi người thêm 1 lá bài Defuse. Như vậy, ban đầu, mỗi người sẽ giữ trên tay là 5 thẻ bài. Rồi, hãy đặt những lá bài Exploding Kitten ( số lượng lá bài Exploding Kitten đặt vào = số người chơi -1), Defuse còn lại (trường hợp 2 người chơi thì chỉ đặt 2 thẻ Defuse) vào chồng bài rút. Xáo lại bộ bài và đặt giữa những người chơi.

Sau khi đã set-up xong thì trò chơi bắt đầu nào! Bạn sử dụng một thẻ bài trên tay mình đặt qua chồng bài bỏ đi và thực hiện hành động (nếu là thẻ bài chức năng) hoặc combo đặc biệt của thẻ không chức năng. Sau khi đã làm theo chỉ dẫn thì bạn vẫn có thể tiếp tục thực hiện thêm thẻ bài khác, bao nhiêu tùy ý. Cuối cùng, trước khi hoàn tất lượt của mình thì bạn chỉ việc bốc một thẻ bài từ chồng bài rút. Và lượt chơi tiếp diễn theo chiều vòng kim đồng hồ

  1. Lưu ý gì khi chơi bài mèo nổ?

Sau khi đã biết cách chơi bài mèo nổ rồi thì một điều quan trọng mà bạn cũng cần phải nhớ, chính là những điều cần lưu ý dưới đây:

– Không bao giờ bạn bốc hết chồng bài rút vì thế không cần phải xáo lại đâu nhé!

– Có số lượng lá bài tối đa và tối thiểu bạn được giữ. Nếu bạn đã sử dụng hết thẻ nhưng không được lấy thêm. Thì bạn cứ tiếp tục chơi vì bạn sẽ được rút 1 hay nhiều hơn ở lượt tiếp theo.

Hẳn là bạn đã “nắm” được cách chơi bài mèo nổ rồi phải không nào? Tận hưởng những khoảnh khắc thật vui nhộn cùng bạn bè, gia đình yêu thương của mình với những trò chơi boardgame siêu thú vị, bạn nhé!

Có thể bạn muốn biết

Comments

comments

Loading...

Leave a Reply