Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm
5 (100%) 1 vote

Bài  phỏm hay còn biết đến với tên gọi lá tả là trò chơi rất được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam. Vừa mang tính giải trí cao mà cách chơi lại vô cùng đơn giản dễ chơi là lý do giúp loại hình trò chơi này thường xuất hiện ở các dịp sum hợp đặc biệt của gia đình, bạn bè, người thân. Vậy cách chơi bài phỏm chơi cụ thể ra sao và luật chơi thế nào thì nội dung bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn đọc tất tần tật để có thể trở thành người chơi bài phỏm xuất sắc nhất nhé!

Ý nghĩa của các lá bài

Trò chơi này sử dụng bộ bài lá tả gồm 52 lá và giá trị của những lá bài xếp theo từ cao đếm thấp : K (ca/già)> Q (quy/đầm)> J (gi/bồi)> 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3> 2 > A (át/xì)>.

Nhóm bài phỏm bao gồm 3 hoặc 4 lá có cùng giá trị, hiển nhiên nhóm bài K là mạnh nhất và nhóm bài A là yếu nhất. Phỏm bao gồm phỏm dọc và phỏm ngang. Phỏm dọc ví dụ như 3 lá bài chuồn, 3 lá bài rô, 3 lá bài cơ, … Còn phỏm ngang ví dụ như 3 lá bài J, 3 lá bài K, …

Số lượng người chơi có thể tối thiểu là 2 đến tối đa là 4 người. Người được chia đầu sẽ được 10 lá và những người còn lại 9 lá. Thông thường, bài được chia theo chiều kim đồng hồ và số lá dư sẽ xếp thành chồng và để giữa bàn.

cach choi bai phom

Cách chơi bài Phỏm

Từ xưa đến này cách chơi bài phỏm được quy định như sau:

Xáo kỹ bài trước khi chơi và chia bài theo hướng dẫn như trên.

Người chơi thứ nhất sở hữu 10 quân bài phải bỏ đi 1 quân bài lẻ ra trong bộ bài của mình. Lượt người chơi thứ 2 có  quyền ăn hoặc không ăn lá bài của người trước vừa đánh xuống.

Nếu chọn ăn bài thì lá bài mà người chơi thứ 2 phải kết hợp thành một phỏm với lá của người chơi thứ nhất. Lúc này người chơi thứ 2 không phải bốc thêm bài nhưng vấn phải hủy 1 lá bài trên tay cho người thứ 3 để kết thúc lượt.

Mặc khác, nếu không thể kết phỏm tức người chơi thứ 2 không thể ăn bài hoặc không muốn ăn bài, người đó phải nhận thêm 1 lá từ bộ bài dư và chọn ra 1 lá bài để hủy trên tay của mình để kết thúc lượt.

Tiếp tục người chơi thứ 3 cũng có quyền ăn hoặc nhận thêm 1 lá bài ở giữa bàn nếu không ăn rồi huỷ lá bài rác cho người thứ 4 và cứ như vậy cho đến khi hết ván bài.

Ván bài kết thúc khi có 1 trong số những người chơi ù. Tức số lá bài trên tay người chơi có thể sắp xếp thành phỏm và không thừa lá bài nào, hoặc tương đương với sau khi hạ hết phỏm người đó còn 0 điểm.

Nếu sau 4 vòng đánh và không có ai ù. Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết và tính điểm để tìm ra người chiến thắng. Cách tính điểm như sau:

Các lá bài số có giá trị đúng theo số ví dụ như lá 5 tức 5 điểm còn quân bài J có giá trị 11điểm , tương tự Q mang 12 điểm , K có giá trị 13 điểm và A là 1 điểm. Người chiến thắng sẽ là người có tổng điểm của số quân bài thấp nhất sau 4 ván.

Một vài lưu ý trong cách chơi bài phỏm:

  • Trong trường hợp điểm số bằng nhau, người hạ bài sau sẽ bị xử thua.
  • Người chơi bị Móm (không hạ được Phỏm nào) se bị tính là về bét.
  • Nếu đã nói tên lá bài, người chơi phải đánh đúng lá bài đó. Nếu thay đổi sẽ phạm quy là tùy theo thống nhất ban đầu để xử phạt.
  • Người chơi kế tiếp có quyền gửi bài vào phỏm của người hạ trước để nối dài phỏm đồng thời giảm điểm cho bài mình. Ví dụ nếu như đã có phỏm 3 dọc hoặc ngang trước đó, đến lượt người chơi kế tiếp có thể gửi thêm với điều kiện đúng phỏm.
  • Thay vì đánh đúng 4 ván thì có trường hợp ở ván thứ tư người hạ bài trước lại ăn được quân bài cuối cùng của người hạ cuối đánh ra thì bài úp vẫn còn, và do đó tới lượt của người tiếp theo bốc bài – đó là quân bài thứ 5 mà người đó bốc trong ván.  

cach choi bai phom

3. Luật đền

Ba trường hợp đền trong cách chơi bài phỏm thường gặp ở 1 ván bài phỏm:

  1. Nếu người chơi trước đó hủy một lá bài lẻ cho người kế tiếp và người nhận lá bài lẻ ăn được tức kết hợp phỏm được với là bài lẻ thì tức nghĩa người chơi trước đó phải trả cho người nhận lá bài lẻ của mình 1 cược. Nếu vòng chơi là vòng cuối, người chơi trước phải trả cho người chơi tiếp theo 4 cược.
  2. Nếu người chơi trước đó cho người kế tiếp ăn 3 lá bài điều này cũng đồng nghĩa với việc người chơi kế tiếp sẽ ù và hiển hiên người chơi trước đó sẽ phải đền cho toàn bộ những người chơi thua trong ván.
  3. Nếu vòng kết thúc trong thời gian vòng cuối của trò chơi có người ù thì người cuối cùng ăn bài sẽ phải đền và chung cho tất cả những người chơi thua.

Tóm lại, phía trên là những nội dung thiết yếu về cách chơi bài phỏm để cho người mới bắt đầu và đừng quên luyện tập kỹ năng phán đoán,tận dụng những cơ hội để kết hợp phỏm sẽ chính là chìa khóa giúp bạn dễ dàng trở thành người thắng cuộc trong mọi ván bài.

Có thể bạn muốn biết

Comments

comments

Loading...

Leave a Reply